Tin tức
Việt Nam ghép thành công tế bào gốc tạo máu không cùng huyết thống

CÔNG TY PETECH-HMED VINH DỰ CUNG CẤP HỆ THỐNG CẤP KHÍ SIÊU SẠCH UCASS-11P CHO KHOA GHÉP TẾ BÀO GỐC -BỆNH VIỆN TMHH TP.HCM ,VÀ CHÚC MỪNG THÀNH CÔNG CA GHÉP TẾ BÀO GỐC TẠO MÁU KHÔNG CÙNG HUYẾT THỐNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

 

Việt Nam ghép thành công tế bào gốc tạo máu không cùng huyết thống

16/11/2017 17:40 GMT+7

Ngày 16-11, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM công bố đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, giám đốc Bệnh viện, cho biết ngày 15-5, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Q.D.A (sinh năm 1992, ngụ tại tỉnh Cà Mau) được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (JMML).

Đối với bệnh lý huyết học ác tính này, phương pháp duy nhất để điều trị hiệu quả và có thể hết bệnh là dị ghép tế bào gốc tạo máu từ người cho khỏe mạnh.

Tuy nhiên, do không tìm được người cho tế bào gốc cùng huyết thống phù hợp với kháng nguyên hòa hợp tổ chức (HLA) với bệnh nhân nên các bác sĩ đã liên hệ Trung tâm Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) để tìm người hiến tế bào gốc phù hợp.

Đến ngày 14-7, Trung tâm Tzu Chi thông báo đã tìm được ứng cử viên hiến tế bào gốc có kháng nguyên hòa hợp tổ chức phù hợp hoàn toàn với người bệnh.

Ngày 20-9, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân Q.D.A.

Hiện tại, người bệnh đã bước sang ngày thứ 57 của quá trình ghép, sức khỏe dần ổn định, kết quả xét nghiệm xác định tỉ lệ mọc mảnh ghép cho thấy 100% tế bào là của người hiến tặng tế bào gốc.

Theo bác sĩ Phù Chí Dũng, đây là ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam và là một bước tiến trong công tác điều trị, mở ra hướng đi mới và hi vọng chữa khỏi bệnh cho người bệnh mắc các bệnh lý ác tính không tìm được người cho tế bào gốc cùng huyết thống phù hợp.

Hiện nay, chi phí cho mỗi ca ghép tế bào gốc tạo máu tại Việt Nam khoảng 800 triệu đồng, trong đó Bảo hiểm y tế chi trả 60%. Chi phí này chỉ bằng 1/10 so với tại Singapore và bằng 1/5 so với tại Đài Loan.

TTXVN

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

Link gốc : https://tuoitre.vn/viet-nam-ghep-thanh-cong-te-bao-goc-tao-mau-khong-cung-huyet-thong-20171116172642838.htm