Tin tức
Chế tạo thiết bị tạo ozone nồng độ cao

TTO (TP.HCM) - Sáng qua (15-4-2006), Công ty Petech (Q.1, TP.HCM) đã chuyển giao cho Trung tâm Y khoa Medic (TP.HCM) thiết bị tạo ozone nồng độ cao (2%) theo đơn đặt hàng của Medic để tiến tới sử dụng ozone trong điều trị bệnh.

“Đây là một trong những chiến lược đưa ozone  vào sử dụng trong điều trị của Medic. Tôi vừa đi tham dự một hội thảo ở Úc về sử dụng ozone trong điều trị bệnh. Dò tìm khắp nơi để tìm một thiết bị ai ngờ tìm được Petech ở ngay … sân nhà. Thế là đặt hàng, “tội gì đi mua ở nước ngoài””, bác sĩ Phan Thanh Hải, giám đốc TT Y khoa Medic cho biết.

Nhận đơn đặt hàng từ bác sĩ Hải với yêu cầu là thiết bị này phải cung cấp ozone đạt nồng độ 2%. Đây là một bài toán cho kỹ sư Phan Mạnh Hùng vì từ trước đến nay ở Việt Nam chủ yếu mà máy tạo ozone nồng độ thấp. Hùng lao vào tính toán và thiết kế để đạt nồng độ ozone 2% theo yêu cầu. Sau một tuần gần như trắng đêm để tính toán, vẽ, làm thử nghiệm thì Petech đã cho ra đời một thiết bị theo yêu cầu: có thể cung cấp ozone sạch từ oxy tinh khiết (không có Nitơ), có thể điều chỉnh lượng oxy để đạt được lượng ozone cần thiết, không độc hại...

"Trước mắt, Medic sẽ ứng dụng thiết bị tạ ozone này vào việc sát trùng các dụng cụ y khoa để kiểm tra khả năng sát trùng thực tế của máy sau đé mới tiến đến những ứng dụng xa hơn của ozone trong y học", bác sĩ Hải cho biết. “Từ thực tế kiểm tra và theo yêu cầu của Medic, chúng tôi sẽ nâng cấp máy để hoàn thiện hơn”, anh Mạnh Hùng cho biết.

“Đây là sản phẩm đầu tay và làm trong thời gian ngắn  nhằm phục vụ của nhu cầu MEDIC cho nên trong thời gian sắp tới thiết bị cần cải thiện thêm nhiều tính năng như điều chỉnh oxy tự động, cải thiện hình dáng…”, kỹ sư Phan Mạnh Hùng cho biết thêm.

(Trích lược từ báo tuổi trẻ)

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/132985/Che-tao-thiet-bi-tao-ozone-nong-do-cao.html